Giới thiệu

07/11/2100

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Trường Đại học Việt - Pháp) là trường đại học công lập được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với định hướng trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế đào tạo về khoa học và công nghệ.

Trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan nghiên cứu hàng đầu quốc gia, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh hơn 30 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. Trường tự hào là biểu tượng về hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu giữa Việt Nam và Pháp.

Về đào tạo

USTH là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm.

Các chương trình đại học của Trường được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) - Tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu của Pháp và Châu Âu công nhận đạt chuẩn. Trường hợp tác cùng các trường đại học uy tín trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Pháp đào tạo và đồng cấp bằng các chương trình thạc sĩ khoa học. Từ năm 2022, USTH mở chương trình song bằng Việt - Pháp cho 3 ngành đào tạo: Công nghệ Sinh học - Phát triển thuốc, Công nghệ thông tin và Truyền thông, Hóa học. Theo đó, sinh viên sẽ học 2 năm đầu tại USTH và năm thứ 3 tại trường đại học đối tác Pháp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận 2 bằng: một của USTH và một của trường đối tác Pháp.

Trường đem đến môi trường quốc tế chất lượng cao với ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh và đội ngũ giảng viên là những nhà khoa học tận tâm, giàu kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu trong nước và quốc tế. Trường hướng tới đào tạo sinh viên một cách toàn diện thông qua các hoạt động học tập và nghiên cứu phong phú, khuyến khích tính tự chủ và tư duy sáng tạo, đồng thời tạo ra môi trường nuôi dưỡng và phát huy niềm đam mê khoa học. Sinh viên được học tập lý thuyết gắn liền với thực tiễn thông qua các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại, cơ hội tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên và các chuyến đi thực tế, thực địa tại các doanh nghiệp, nhà máy lớn...

Điểm độc đáo trong chương trình đào tạo của USTH là sinh viên được giới thiệu và hỗ trợ tìm kiếm các cơ hội thực tập từ 3-6 tháng tại nước ngoài. Trung bình hàng năm, 60% sinh viên USTH thực tập tại các trường đại học, cơ sở nghiên cứu đối tác tại Pháp và nhiều quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển ở Châu Âu, Châu Á như Đức, Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Về nghiên cứu

USTH hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế, với những đề tài nghiên cứu có giá trị học thuật lâu bền, có định hướng ứng dụng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu hiện nay của Trường gồm Trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và học máy; công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp thông minh; khoa học sức khỏe, vật liệu tiên tiến; năng lượng tái tạo; viễn thám; môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của cơ quan chủ quản là Viện Hàn lâm, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Liên minh hơn 30 trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp, Viện Nghiên cứu và Pháp triển Pháp (IRD) và sự đầu tư của Chính phủ Việt Nam, USTH đã xây dựng được 2 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và 1 nhóm nghiên cứu mạnh, 2 nhóm nghiên cứu tiềm năng, quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác.

Đến tháng 12/2022, Trường đã có 536 công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống SCI, SCI-E. Trung bình ≈1,6 bài báo thuộc danh mục SCI & SCI-E/ 1 giảng viên/ 1 năm. Trường đứng thứ 3 trong các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về số lượng và chất lượng công bố quốc tế SCI-E, đồng thời có nhiều công bố trên các tạp chí khoa học hàng đầu như Nature Materials, Nature Communications, JACS, Nano Letters...

Bài viết khác

Xem thêm