Cách viết cv xin việc thu hút nhà tuyển dụng

26/10/2023

Thế nào là CV thu hút?

Một CV thu hút được nhà tuyển dụng khi:

- Minh chứng cho khả năng vượt trội của bạn so với các ứng viên khác.

- Thể hiện mức độ phù hợp tối đa với công việc ứng tuyển

Cách viết cv xin việc thu hút nhà tuyển dụng

5 nguyên nhân khiến CV bị loại từ "vòng gửi xe" và cách khắc phục

1. Lỗi hình thức

Như chia sẻ ở trên, nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều về nội dung hơn hình thức. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mẫu CV chuyên nghiệp, nhưng lại tùy chỉnh font chữ khó đọc, chỉnh bố cục lộn xộn,... sẽ khiến bạn nhanh chóng mất điểm. Hãy làm cho CV của mình trông thật chuyên nghiệp, rõ ràng, dễ đọc.

Đối với những ứng viên ứng tuyển những vị trí đòi hỏi sự sáng tạo, màu sắc cá tính cao hãy đảm bảo hình thức CV của mình thật ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng.

2. Lỗi chính tả, diễn đạt

Đây là một lỗi phổ biến khiến CV bị "trừ điểm" ngay từ khi xét duyệt hồ sơ. Để đảm bảo CV của mình có khởi đầu tốt trong vòng loại, hãy kiểm tra một lượt trước khi gửi đi. Hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản mà thực tế, tránh viết sáo rỗng.

Mách nhỏ bạn một số từ ngữ nên dùng trong CV: hoàn thành/thực hiện; đào tạo/cố vấn; quản lý; tạo ra; giải quyết; tình nguyện; ý tưởng; doanh thu/lợi nhuận; chiến thắng,...

3. Thiếu trung thực

Theo khảo sát của Checkster với 400 ứng viên và 400 nhà tuyển dụng, 78% ứng viên đã làm hoặc sẽ xem xét về việc trình bày những thông tin về bản thân sai lệch đi một chút. Và có 2 kết cục cho trường hợp trên đó là: 1 - nhà tuyển dụng phát hiện ngay trong phỏng vấn, 2 - nhân viên bị sa thải sau khi được nhận. Những thông tin bạn viết trong CV nhà tuyển dụng hoàn toàn có khả năng xác thực. Hãy trung thực trong việc đánh giá và tiếp thị bản thân để tránh rơi vào những tình huống "độn thổ".

4. Không tập trung vào trọng tâm

Dài dòng, lan man chỉ khiến CV của bạn nhanh chóng bị loại. Vậy nên, hãy tập trung vào những nội dung có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Chọn ra một số điểm nổi bật, phân tích kỹ để gây ấn tượng, khẳng định sự phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển.

5. Sử dụng 1 CV để ứng tuyển nhiều công việc

Theo các khảo sát, nhiều ứng viên, đặc biệt là sinh viên vừa ra trường và ứng viên ít kinh nghiệm thường mắc phải sai lầm này. Các công ty dù hoạt động trong cùng một lĩnh vực, thị trường thì cũng sẽ có những điểm khác biệt về văn hóa, quy trình vận hành, tổ chức. Hơn nữa, cùng một vị trí, chức danh nhưng ở mỗi công ty, nhân sự sẽ có hoạt động đặc thù, không giống nhau. Như vậy, để tăng tỉ lệ thành công của mình, ứng viên nên tìm hiểu kĩ nhà tuyển dụng, vị trí để tùy chỉnh CV sao cho phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn ứng tuyển vào hai công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm: một là một startup mới thành lập và một là một tập đoàn công nghệ, phần mềm lớn, bạn không thể chỉ đơn giản sử dụng cùng một mẫu CV cho cả hai công ty mà không có sự điều chỉnh.

- Startup mới thành lập: Các startup thường tìm kiếm những ứng viên sáng tạo, linh hoạt và có khả năng làm việc đa nhiệm. Trong trường hợp này, bạn có thể tập trung vào kỹ năng tự chủ, khả năng làm việc trong môi trường động đất và khả năng tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

- Tập đoàn công nghệ, phần mềm lớn: Những tập đoàn lớn thường tìm kiếm ứng viên có khả năng làm việc trong môi trường cấu trúc, tuân thủ quy trình và có khả năng làm việc trong các nhóm lớn. Trong trường hợp này, bạn có thể nêu bật kinh nghiệm làm việc trong các dự án lớn, khả năng làm việc theo quy trình và kỹ năng làm việc nhóm.

Việc chọn mẫu CV chuyên nghiệp, phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển cũng rất quan trọng. Mẫu CV phù hợp sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn rất nhiều so với các ứng viên khác.

Bài viết khác

Xem thêm