Cách viết mục tiêu dài hạn trong CV cho sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm

17/04/2024

Mục tiêu dài hạn trong mục tiêu nghề nghiệp là đích đến xa nhất, khó khăn nhất mà tất cả mọi người đều muốn hướng đến trong lĩnh vực của mình. Với một sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm viết CV thì sẽ phải làm thế nào để nhà tuyển dụng biết được mong muốn của mình trong nghề? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho việc đó.

muc-tieu-dai-han-trong-cv

I. Mục tiêu dài hạn trong CV là gì

Mục tiêu dài hạn trong CV thường là 1-2 câu ngắn gọn mô tả mục tiêu trong sự nghiệp mà ứng viên muốn đạt được trong tương lai xa (khoảng từ 3-10 năm tiếp theo). Mục tiêu dài hạn cho nhà tuyển dụng biết đích đến trong nghề nghiệp của bạn, từ đó đánh giá xem bạn có thể gắn bó với công ty trong khoảng bao lâu. Mục tiêu dài hạn thường là các mục tiêu như:

- Phát triển và thăng tiến trong lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể.

- Đạt được vị trí quản lý hoặc chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực chuyên môn.

- Đóng góp vào sự phát triển chung của công ty hoặc tổ chức mà ứng viên ứng tuyển.

- Xây dựng và phát triển một sự nghiệp ổn định, thành công trong lĩnh vực mà ứng viên theo đuổi.

- Góp phần vào việc thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ trong ngành nghề.

Khi viết mục tiêu dài hạn trong CV, hãy chắc chắn rằng nó phản ánh ước mơ, khát vọng của bạn một cách rõ ràng và liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Đồng thời, cũng hãy cân nhắc mối tương quan giữa mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn, kinh nghiệm, kỹ năng trong CV của bạn để đảm bảo sự nhất quán và hợp lý.

II. Cách viết mục tiêu dài hạn trong CV cho sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm

1. Xác định một mục tiêu lớn và tập trung vào nó

Đừng đề ra quá nhiều mục tiêu dài hạn mà chỉ cần chọn cho mình một mục tiêu khả thi nhất. Bạn nên tập trung vào việc xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Cố gắng đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV sao cho chúng liên kết thật hợp lý.

2. Thể hiện sự tích cực và đam mê của bản thân

Với một mục tiêu lớn, dài hơi, đôi khi nhà tuyển dụng không quá tin tưởng rằng bạn có thể đạt được nói trong thời gian đã đặt ra. Vậy nên, bạn cần phải thể hiện sự tích cực, say mê của bản thân với nghề nghiệp, thể hiện tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng phát triển bản thân. Có như vậy, nhà tuyển dụng mới đánh giá cao CV của bạn.

3. Mục tiêu dài hạn cần liên quan đến vị trí ứng tuyển

Mục tiêu dài hạn nên có liên quan chặt chẽ với vị trí ứng tuyển vì nó thể hiện sự hiểu biết của bạn về công việc, cho thấy bạn đã có suy nghĩ sâu sắc về sự nghiệp của mình và định hình được những bước tiến sau này trong tương lai. Ngoài ra, mối liên hệ này còn giúp nhà tuyển dụng hình dung được tiềm năng của bạn trong tổ chức trong thời gian lâu dài.

III. Một số lỗi mà ứng viên dễ mắc phải khi viết mục tiêu dài hạn trong CV

1. Mục tiêu dài hạn quá mơ hồ, dài dòng

Việc sử dụng từ ngữ một cách mơ hồ và không cụ thể hoặc mô tả quá dài dòng, lan man về mục tiêu dài hạn có thể làm mất đi sự kiên nhẫn và hứng thú của nhà tuyển dụng dành cho CV của bạn. Vậy nên hãy tránh việc ghi những mục tiêu không rõ ràng và không định hình được hướng đi cụ thể của bạn trong sự nghiệp.

2. Mục tiêu dài hạn không liên quan đến vị trí công việc

Viết mục tiêu dài hạn mà không có liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp hoặc vị trí bạn đang ứng tuyển có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bối rối, không biết bạn có thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Hãy cố gắng đưa ra mục tiêu dài hạn liên quan đến vị trí mà bạn đang nhắm đến nhé

3. Mục tiêu dài hạn không khả thi

Mục tiêu dài hạn quá cao quá xa vời và không khả thi có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người mơ mộng, viển vông, không thực tế và làm giảm cơ hội tìm được việc làm của bạn. Hãy đảm bảo rằng mục tiêu dài hạn của bạn là khả thi, có thể thực hiện được trong tương lai.

4. Sao chép mục tiêu dài hạn của người khác

Trên internet hiện nay có rất nhiều mẫu mục tiêu dài hạn cho nhiều ngành nghề. Thế nhưng việc sử dụng các mẫu có sẵn mà không có sự tùy chỉnh để phù hợp với tình trạng của bản thân sẽ khiến cho mục tiêu dài hạn trở nên mơ hồ, không khả thi. Nếu không biết cá nhân hóa mục tiêu dài hạn, CV của bạn cũng sẽ giống như vô vàn CV của các ứng viên khác, không thể thu hút được nhà tuyển dụng.

Hãy nhớ rằng mục tiêu dài hạn trong CV là cơ hội để bạn giới thiệu ước mơ, khao khát trong sự nghiệp của bản thân cho nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn là cụ thể, liên quan, khả thi và tích cực để tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có một CV chuyên nghiệp, được nhà tuyển dụng ưng ý.

Bài viết khác

Xem thêm