Nhận 'thông điệp từ vũ trụ', nhân sự nghỉ việc trước Tết tìm cơ hội mới

06/02/2024

Năm mới nên công việc... cũng mới

Đứng trước câu hỏi vì sao lại lựa chọn nghỉ việc vào thời điểm này, anh Khoa Nguyễn - nhân sự vừa nghỉ việc để chuyển sang làm Freelancer cho biết: "Theo mình, có 3 lý do để nhân viên nghỉ làm vào giai đoạn này.

  • Đầu tiên có thể kể đến là chế độ lương thưởng không như kỳ vọng.
  • Thứ hai, đây là thời điểm các agency hay client có nhiều dự án cần chạy nên khối lượng công việc cực kỳ lớn, khiến nhân sự cảm thấy stress. Môi trường làm việc áp lực cũng là lý do mà khiến nhiều người nghỉ việc.
  • Cuối cùng, cuối năm là thời điểm mà các công ty có ít biến động về nhân sự vì ai cũng đợi lương thưởng tết. Chính vì vậy, đây sẽ là bước đệm vô cùng quan trọng cho sự nghiệp của bạn trong cả năm tới nếu kiếm được một công việc ưng ý.

Bản thân mình cũng là người lựa chọn nghỉ việc trong giai đoạn này vì mình có những dự định riêng, chẳng hạn như mong muốn chuyển hướng công việc hay đơn giản chỉ là để nghỉ ngơi sau những tháng ngày 9-to-5 (công việc giờ hành chính từ 9h sáng đến 5h chiều). Thời điểm này cũng là khi tiết trời sang đông nên thời tiết khá dễ chịu nên nghỉ việc để đi du lịch xả stress thì cũng khá là thú vị đấy."

Chị Vy Nguyễn - Senior Social Media Executive tại CHI Communications cho biết: "Đa phần lý do sẽ đến từ định hướng cá nhân của nhân sự. Có thể nhân sự cảm thấy công việc hiện tại không còn phù hợp với định hướng của bản thân, muốn thay đổi môi trường mới sớm, hoặc một số vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc khiến nhân sự cảm thấy không thể nào tiếp tục công việc được nữa,..."

"Lựa chọn nghỉ việc giai đoạn này thực sự cũng khá là 'táo bạo' nhưng mình tin chắc chắn những ai đang đi làm và quyết định nghỉ thời điểm này thì họ đều đã có sẵn những kế hoạch trong đầu. Đây là thời điểm ít biến động về nhân sự và cũng khó tuyển nhân sự, đồng thời nhiều doanh nghiệp hay agency đang rất cần người để làm các dự án cuối năm. Cho nên, nếu bản thân đã trang bị đủ kiến thức và sẵn sàng chinh chiến, dám đương đầu với khó khăn thì cứ thế mà nghỉ việc và nhảy việc thôi. Tuy nhiên, nhiều công ty đăng tin tuyển dụng cuối năm nhưng các vòng xét duyệt kéo dài đến tận đầu năm sau. Vì thế, nhân sự sẽ có một khoảng thời gian trống trong CV và trước mắt là đón tết với con số thưởng bằng 0. Nếu không có chuẩn bị tốt, có thể nhân sự sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, đương đầu với những ngày rong ruổi khắp nơi để nộp hồ sơ, phỏng vấn", anh Khoa Nguyễn bày tỏ.

Từ góc nhìn của bản thân, anh Khoa Nguyễn cho biết môi trường làm việc cực kỳ quan trọng vì nó giúp bản thân nhân sự nhìn nhận rằng mình có thật sự tận hưởng công việc hay không, có động lực để đi làm mỗi ngày chưa,... "Nếu bản thân nhân sự cảm thấy không thể tiếp tục công việc này nữa thì họ sẵn sàng chấp nhận nghỉ việc để tìm một công việc mới, một môi trường phù hợp hơn để tiếp tục", anh chia sẻ.

Cuối năm là "thời điểm vàng" để nghỉ việc?

Quyết định nghỉ việc vào mùa cuối năm đồng nghĩa với việc số tiền thưởng Tết đã "không cánh mà bay". Thế nhưng, các nhân sự agency cho rằng đây là một sự đánh đổi hợp lý. Chị Vy Nguyễn cho biết: "Thật ra sau Tết mới là thời gian biến động nhân sự cao, tỷ lệ cạnh tranh cao hơn. Vì vậy, việc 'tranh thủ' đổi môi trường làm việc vào cuối năm là cách để nhân sự tránh phải đối mặt với tình huống đó. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhân sự 'đánh đổi' mức tiền thưởng để tìm một cơ hội mới. Vì thế, quyết định này tùy thuộc vào mục tiêu và mong muốn của nhân sự." Chị Thảo Như - Strategic Planner tại Chiic Digital cũng đồng ý rằng: "Quả thật cuối năm là thời điểm tốt để nhảy việc vì nhân sự sẽ có sự lựa chọn đa dạng và nhiều cơ hội thể hiện bản thân hơn."

Dịp cuối năm có nhiều ngày lễ lớn, do đó các client sẽ mong muốn thực hiện nhiều chiến dịch và hoạt động marketing - truyền thông. Đây là lý do chính khiến khối lượng công việc tại các agency có xu hướng tăng cao hơn các thời gian khác trong năm, biến cuối năm thành thời điểm hợp lý để các nhân sự nghỉ việc vì có nhiều lựa chọn với các công ty và vị trí khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

"Nhảy việc cuối năm có thể giúp nhân sự tìm được công việc với mức đãi ngộ và cơ hội phát triển phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhân sự cần có khả năng thích ứng nhanh với vị trí và đáp ứng được khối lượng công việc lớn. Nếu nhân sự không thể bắt kịp tiến độ của nhóm, không hoàn thành tốt công việc, điều này có thể ảnh hưởng đến cảm nhận về công việc và sức khỏe tinh thần của nhân sự", chị Thảo Như lý giải.

Nhảy việc trong những tháng cuối năm có nhiều rủi ro nhất định, do đó một số ý kiến cho rằng áp lực đến đâu thì cũng nên cố gắng vì thưởng Tết. "Điều này không sai vì cơ bản là, mùa cuối năm áp lực công việc nhiều hơn dẫn đến tình trạng nhân sự overload, chán nản và mệt mỏi. Thế nhưng nếu nghĩ đến phần thưởng Tết, đó sẽ là động lực để nhân sự 'vượt qua nghịch cảnh'. Đi làm vì cuộc sống mưu sinh mà. Mặt khác, việc được đánh giá hiệu suất công việc (performance), được sếp công nhận năng lực cũng là một trong những lý do khiến nhân sự tiếp tục cố gắng", chị Vy Nguyễn chia sẻ.

Thế nhưng, chị Thảo Như lại có ý kiến ngược lại: "Theo mình, ý kiến này vừa mang nghĩa tích cực lẫn tiêu cực. Tích cực ở đây là thưởng Tết có thể trở thành lời động viên dành cho nhân sự, bởi thưởng Tết là sự công nhận những cống hiến của họ trong suốt một năm làm việc chăm chỉ. Còn xét về mặt tiêu cực, việc 'cố đấm ăn xôi' vì tiền thưởng Tết khiến nhân sự không thể giữ được một sức khỏe tinh thần tốt."

Thế nhưng cũng trong thời điểm chạy KPI này, nhiều công ty lại tuyên bố cắt giảm nhân sự. Chị Thảo Như bày tỏ: "Nếu không đóng góp giá trị tương xứng với đãi ngộ mà họ nhận được từ công ty, nhân sự có thể bị sa thải vào bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là thời điểm công ty chạy KPI cuối năm. Lúc này, quá trình đánh giá nhân sự sẽ trở nên gắt gao hơn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp là công ty bỏ qua những đóng góp của nhân sự để tiến hành sa thải, cắt giảm phần lương thưởng Tết. Điều này đến từ ảnh hưởng chung của nền kinh tế, ví dụ như suy thoái."

"Việc sa thải nhân sự vào cuối năm có thể xảy ra không chỉ ở agency mà bất kỳ công ty nào cũng thế, kể cả những công ty lớn. Không hẳn là nhân sự vi phạm điều gì đó nên bị sa thải mà việc tái cấu trúc lại hệ thống doanh nghiệp, cơ cấu lại tổ chức cũng là một trong những lý do khiến nhân viên bị cho nghỉ việc hàng loạt. Điển hình như mới đây Meta 'bất ngờ' cho thôi việc hơn 11.000 nhân sự. Đó là điều chẳng ai ngờ mùa cuối năm", chị Vy Nguyễn chia sẻ.

Chị Thảo Như cũng đồng ý rằng các agency có xu hướng tuyển dụng nhân sự dịp cuối năm. Một số agency sẽ hợp tác với các bạn freelancer để cân đối ngân sách, khối lượng công việc cho nhân sự tại công ty.

Bài viết khác

Xem thêm